Một số nguyên tắc khi hợp tác với công ty đòi nợ thuê

Trong những năm gần đây, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, kèm theo sự nở rộ thành lập các công ty đòi nợ thuê. Các công ty đòi nợ thuê ở Hà Nộicông ty đòi nợ thuê tại TPHCM và các địa bàn trên cả nước đã góp phần thúc đẩy hoạt động đòi nợ ngày càng chuyên nghiệp hơn, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê.

Tuy nhiên trước khi đến với công ty đòi nợ thuê quý khách hàng nên tham khảo một số nguyên tắc cơ bản như sau để tránh các trường hợp đáng tiếc.

1. Công ty đòi nợ thuê phải được cấp phép hoạt động

Hiện nay, chỉ cần tìm kiếm trên mạng internet, chúng ta tìm kiếm được rất nhiều các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy vậy, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp không được cấp phép, hoạt động trái pháp luật cũng cung cấp dịch vụ đòi nợ, làm ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của khách hàng.

Dịch vụ đòi nợ thuê là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện do Chính phủ quy định tại Nghị định số 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê phải đáp ứng các điều kiện nhất định do pháp luật quy định (xem điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê tại đây). Để được hoạt động, các cá nhân, công ty đòi nợ thuê phải được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê và Công an cấp tỉnh, thành phố trực tiếp trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

Công ty đòi nợ thuê phải tuân thủ pháp luật

2. Nhân viên đòi nợ thuê phải đáp ứng các điều kiện luật định

Các công ty đòi nợ thuê thường được gắn liền với hình ảnh đội ngũ nhân viên “đầu gấu đòi nợ”, săm trổ, ngổ ngáo. Và với tâm lý của nhiều người, đã chọn công ty đòi nợ thuê, là phải chọn công ty có “máu mặt”, sẵn sàng uy hiếp, trấn áp con nợ khi cần thiết, miễn là đòi được nợ. Thực tế, dịch vụ đòi nợ thuê là ngành nghề kinh doanh có điều kiện; và con người thực hiện dịch vụ đó cũng phải đáp ứng chuẩn do pháp luật quy định. Khi gặp gỡ khách nợ, nhân viên tại các công ty đòi nợ thuê phải đeo thẻ nhân viên, có giấy giới thiệu của công ty.

3. Công ty đòi nợ thuê phải áp dụng biện pháp đòi nợ hợp pháp

Để đòi nợ thành công chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng. Công việc này đòi hỏi công ty đòi nợ thuê uy tín phải xây dựng mục tiêu, kế hoạch đòi nợ, nắm vững kiến thức pháp lý, nghiên cứu, đánh giá đầy đủ hồ sơ công nợ và đặc biệt là phải vận dụng linh hoạt, hiệu quả các biện pháp đòi nợ. Đây là yếu tố thành bại của một “chiến dịch đòi nợ”.

Hiện nay, các biện pháp phổ biến được các công ty đòi nợ thuê sử dụng như đàm phán thương lượng, khởi kiện, thực hiện các hoạt động gây sức ép buộc khách nợ trả tiền. Ngoài ra, mỗi công ty đòi nợ thuê cũng có những biện pháp đặc thù riêng phù hợp với từng khách nợ và hồ sơ công nợ.

Một số công ty đòi nợ thuê do không nắm vững quy định pháp luật hoặc cố tình vi phạm, đã thực hiện một số biện pháp đòi nợ trái pháp luật, dẫn tới bị cơ quan chức năng xử lý, truy tố hình sự trước pháp luật, kéo theo ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của khách hàng, đặc biệt là các công ty, cá nhân có uy tín trong xã hội. Điển hình là các vụ án cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng đã diễn ra trong thời gian qua.

Như vậy, các cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ đòi nợ cần tìm hiểu rõ, nắm bắt đầy đủ thông tin cần thiết về công ty đòi nợ thuê, người thực hiện dịch vụ cũng như các biện pháp áp dụng trong quá trình đòi nợ trước khi ký hợp đồng dịch vụ, để bảo đảm hoạt động đòi nợ đạt kết quả tốt và phù hợp quy định của pháp luật.

 

Hotline: +84977888875
SMS: +84977888875 Message facebook Zalo: +84977888875